| 15-07-2013 | 00:00:00

Công dụng của khổ qua rừng

Mới đây khi đi cơ sở tại xã Tân Vĩnh Hiệp, Tân Uyên, chúng tôi thấy bà con ở đây có phong trào trồng khổ qua rừng. Hỏi ra mới biết, bà con trồng để làm thực phẩm, làm thuốc vì công dụng của loại cây này…

Cô giáo nghỉ hưu Lê Thị Nhỡ ở ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp có hàng rào dây leo bằng khổ qua rừng “nhìn thấy mê”. Từng đọt lá non xanh mơn mởn. Trái khổ qua rừng nhỏ bằng đốt ngón tay nhưng theo cô là “vẫn làm được món “khổ qua rừng nhồi thịt thật ngon và bổ dưỡng”.    Khổ qua rừng

Nhà cô Nhỡ cùng nhiều bà con khác quanh ấp Tân An trồng khổ qua rừng làm hàng rào. Nếu như trước đây, hàng rào giữa các nhà để không thì nay bà con “rủ nhau trồng khổ qua rừng”. Cây này có thể dùng vài đọt nấu mì gói ăn cũng ngon, dĩa rau luộc thập cẩm chấm nước mắm kho quẹt cũng… tốn cơm không kém. Khi dây khổ qua già hơn, có thể dùng nấu nước uống hoặc hái bán cho các cơ sở sản xuất thuốc Nam…

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hà, PGĐ Sở Y tế, khổ qua còn gọi là mướp đắng, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đông y, mướp đắng tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng. Trẻ con bị rôm sảy cũng được khuyên nên dùng dây khổ qua rừng nấu để tắm.

Theo y học hiện đại, khổ qua rừng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư, hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ. Ngoài ra, khổ qua rừng có thể tăng ôxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose. Có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Khổ qua rừng có vị đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, trừ phiền, trừ đờm, cắt cơn ho trong bệnh phổi...

Dân gian từ lâu cũng đã lấy lá non khổ qua rừng làm rau ăn, toàn thân rễ lá làm thuốc trấn ban cho phụ nữ thời kỳ sinh nở. Nước sắc dây khổ qua rừng có tác dụng giải độc, dùng phòng trừ bệnh uốn ván cho phụ nữ sau khi sinh hoặc sẩy thai. Khổ qua rừng có thể dùng cả dây, rễ, lá, quả rửa sạch, phơi khô, sắc uống. Có thể uống lâu dài, hoàn toàn không kỵ thuốc tây. Dùng cả trái khổ qua rừng chế biến nhiều món ăn càng tốt, giúp ổn định đường huyết.

Với nhiều công dụng và dễ trồng như thế nên hiện này, không chỉ bà con ở nông thôn mà nhiều nhà phố cũng đã xin giống để trồng nơi hàng rào nhà mình. Vừa có cảnh đẹp, vừa có rau ăn, làm vị thuốc trị bệnh.

 HƯƠNG CẦN

Chia sẻ