Báo Bình Dương điện tử - www.baobinhduong.vn
Tổng Biên tập: LÊ MINH TÙNG
Phó Tổng Biên tập: HUỲNH MINH DÂN - NGUYỄN QUỐC LIÊM
Ớt chuông đỏ chống lại bệnh cảm cúm vì làm tăng lượng vitamin C. Vị ngon, dễ nấu với nhiều thực phẩm, màu đỏ của ớt chuông chứa gấp đôi vitamin C tăng cường tương tự ở cam.
Vitamin A, C, và E cùng các chất dinh dưỡng quan trọng khác thúc đẩy khả năng miễn dịch được tìm thấy trong hàng loạt thực phẩm như cà rốt, hạnh nhân, ớt chuông.
Tiến sỹ, nhà tư vấn Eric Plasker, tác giả cuốn sách ''The 100 Year Lifestyle'' cho biết: “Đừng chờ đợi đến khi bạn bị bệnh và phải uống thuốc, hãy bổ sung thường xuyên các thực phẩm có tác dụng phòng bệnh trong chế độ ăn uống của bạn."
Một loạt trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn chứa chất phytochemical giúp bảo vệ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp các đặc tính chống viêm, kháng virus, kháng khuẩn và thúc đẩy tế bào bị thương nhanh hồi phục.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chống lại bệnh cảm cúm vì làm tăng lượng vitamin C.
Vị ngon, dễ nấu với nhiều thực phẩm, màu đỏ của ớt chuông chứa gấp đôi vitamin C tăng cường tương tự ở cam.
Cà rốt
Các loại rau màu vàng và màu da cam như cà rốt có chứa beta-carotene.
Hợp chất này chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể, tăng tế bào-T và khả năng miễn dịch.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là nguồn tốt của vitamin E, đồng thời là chất chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tật.
Thêm một lượng nhỏ đều đặn trong bữa ăn trưa và bữa ăn chính của bạn để hạnh nhân có tác dụng hiệu quả với cơ thể.
Khoai lang
Giống như cà rốt, khoai lang là một thực phẩm màu cam chứa beta carotene, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể và có thể chống nhiễm trùng hô hấp.
Sử dụng khoai lang linh hoạt trong các món súp, salad, món ăn phụ và bạn sẽ thấy tác dụng của nó trong mùa đông này.
Soup gà
Soup gà có tính kháng viêm nhẹ, có thể làm giảm sản xuất chất nhầy và sưng cổ họng. Nó còn làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, dễ dàng giúp bạn chống nhiễm trùng.
Thêm vào đó, khi nấu thành soup, cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.
Tỏi
Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi được chứng minh chống lại virus và ngăn ngừa các căn bệnh truyền nhiễm.
Thêm tỏi vào trong bữa ăn là một trong số ý tưởng tốt, nhưng bác sỹ Darwin Deen tại trung tâm y tế Montefirore, thành phố New York, cảnh báo tỏi là một hợp chất mạnh và bạn nên bổ sung tỏi như thức ăn sống ở ngoài để đảm bảo hợp chất không bị mất đi trong quá trình nấu nướng.
Gừng
Hợp chất thực vật tự nhiên gingerol được tìm thấy trong gừng tươi có thể chống lại nhiễm trùng.
Gừng được sử dụng như gia vị thêm vào các món ăn, bạn hãy kết hợp để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cá hồi
Cá hồi là nguồn tuyệt vời của omega-3 cũng như dầu cá để tăng cường hệ miễn dịch.
Loại cá này cũng có thể là món ăn chính hoặc thêm vào salad, hãy thử các công thức mới nấu cá hồi và thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Nấm
Được dùng nhiều trong lẩu mùa đông, nấm chứa selengiúp các tế bào máu trắng sản xuất cytokine ngăn ngừa bệnh tật hay beta- glucan, một loại đường kháng khuẩn chống lại bệnh nhiễm trùng.
Nấm có thể thêm vào soup, salad, các món ăn phụ hay món khai vị.
Chocolate đen
Lượng cacao đen trong chocolate đen hỗ trợ sự tăng trưởng của các tế bào T và gia tăng hệ miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều chocolate đen có thể khiến bạn béo lên. Ăn vặt với số lượng chocolate đúng tiêu chuẩn hoặc dùng nó với món tráng miệng để bạn có thể phòng chống cảm cúm tốt nhất.
Theo VIETNAM+