Báo Bình Dương điện tử - www.baobinhduong.vn
Tổng Biên tập: LÊ MINH TÙNG
Phó Tổng Biên tập: HUỲNH MINH DÂN - NGUYỄN QUỐC LIÊM
(BDO) Xã Bạch Đằng, TP.Tân Uyên, nơi có gần 400ha trồng các loại bưởi như: đường lá cam, da xanh… từ lâu đã được xem là đặc sản đặc trưng của địa phương. Những năm gần đây, bên cạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc chăm bón, canh tác cây trồng để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, công tác quảnq bá thương hiệu đặc sản bưởi Bạch Đằng cũng được địa phương chú trọng thực hiện. Gần đây nhất chính là hoạt động Lễ hội “Hương bưởi Bạch Đằng” lần III năm 2024 vừa diễn ra. Đây được xem là một trong những sự kiện sẽ tạo “cú hích” về phát triển kinh tế nông nghiệp trong tương lai của vùng cù lao.
Du khách tham quan một gian hàng trưng bày sản phẩm bưởi đặc sản Lễ hội “Hương bưởi Bạch Đằng” lần III năm 2024
Lễ hội “Hương bưởi Bạch Đằng” lần III năm 2024 đã đạt được những hiệu quả tích cực trong việc quảng bá cho thương hiệu bưởi Bạch Đằng đến người dân và du khách. Nhiều gian hàng trưng bày các loại bưởi, các sản phẩm làm từ bưởi, cùng các loại trái cây có múi, các loại nông sản tiêu biểu của vùng đất Tân Uyên tại lễ hội đã tạo được sự tò mò, thu hút đối với người dân và du khách khắp nơi đổ về tham quan, tìm hiểu. Từ đó, tạo ra cơ hội tiếp xúc, quảng bá và tiềm năng mở rộng thị trường tiêu thụ đối với người nông dân và các sản phẩm nông nghiệp, nhất là đặc sản bưởi tại cù lao Bạch Đằng.
Việc tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăm bón, canh tác đã giúp người nông dân Bạch Đằng nâng cao năng suất và chất lượng của trái bưởi
Ông Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bạch Đằng, cho biết để xây dựng thương hiệu, tạo ra sản phẩm đặc sản cho địa phương, thời gian qua, TP.Tân Uyên đã tổ chức Lễ hội Hương bưởi Bạch Đằng nhằm quảng bá cho đặc sản bưởi của bà con nông dân xã cù lao. Qua các kỳ tổ chức lễ hội, số lượng du khách tham dự ngày càng tăng, từ đó đã góp phần giúp cho cái tên “Bưởi Bạch Đằng” được nhiều người biết đến và khẳng định được vị thế nhất định trên thị trường. Đồng thời, cũng giúp người trồng bưởi tại cù lao Bạch Đằng an tâm hơn trong việc ổn định đầu ra, ổn định về kinh tế…
“Lễ hội Hương bưởi Bạch Đằng không những vinh danh công sức đóng góp của người nông dân trồng bưởi trong việc phát triển loại cây đặc sản của địa phương, mà còn là nơi có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc cây trồng. Đồng thời, qua tham dự các kỳ lễ hội người trồng bưởi Bạch Đằng cũng đã tìm thấy được những khách hàng và khách hàng tiềm năng góp phần ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp…”, ông Dương Văn Hải, chủ vườn bưởi (xã Bạch Đằng, TP.Tân Uyên), chia sẻ.
Du khách tham quan một vườn trồng bưởi trên cù lao Bạch Đằng
Đại diện lãnh đạo UBND xã Bạch Đằng, cho biết với định hướng phát triển xã nông thôn mới kiểu mẫu, làng thông minh, xã Bạch Đằng nằm trong hành trình tuyến du lịch xanh của TP.Tân Uyên và của tỉnh. Đây là điểm đến thích hợp cho du khách tham quan trải nghiệm du lịch sinh thái tại các vườn bưởi, thưởng thức những món ăn dân dã và tham quan các di tích lịch sử trên địa bàn. Do đó, Lễ hội Hương bưởi Bạch Đằng thực sự là cầu nối thiết thực và hiệu quả trong việc giúp cho thương hiệu bưởi đặc sản của địa phương tiến xa hơn, tạo động lực phát huy tiềm năng phát triển du lịch sinh thái tại địa phương…
Bình Minh