Báo Bình Dương điện tử - www.baobinhduong.vn
Tổng Biên tập: LÊ MINH TÙNG
Phó Tổng Biên tập: HUỲNH MINH DÂN - NGUYỄN QUỐC LIÊM
Nguyên liệu:
- Tắc chín vàng: 1 kg
- Đường kính trắng: 0,6 kg
- Muối tinh
- Phèn chua
- Vôi khô
Cách làm:
- Nhặt sạch cuống và lá tắc rồi rửa sạch để cho ráo nước, sau đó các bạn dùng dao sắc nhẹ nhàng khía thân quả bóp cho bớt nước chua và móc hột ra ngoài. Để riêng nước tắc vào một chiếc bát.
- Hòa tan nước vôi lọc cho trong rồi đổ tắc vào ngâm khoảng 5-6 tiếng. Sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh cho hết mùi vôi.
- Đun một nồi nước sôi cho phèn chua vào và đổ tắc đun khoảng 5-10 phút
- Vớt tắc ra rửa sạch với nước, tiếp tục dùng dao ép nhẹ nhàng cho tắc ra bớt nước.
- Cân bằng tỷ lệ đường và tắc 1 kg tắc = 0,6 kg đường rồi ngâm khoảng 2-3 giờ cho tan đường.
- Chắt lấy phần nước đường vừa ngâm ở trên đun sôi khi đường se lại thì cho tắc vào đảo đều cho một chút muối và nước tắc. Nấu khoảng 5 phút vớt tắc ra đổ vào khay.
- Đổ đường vào chảo đun khi đường đặc quánh các bạn cho tắc vào đun cho tới khi tắc ngả màu vàng thì tắt bếp đổ tắc ra khay để nguội.
Theo Cachlam9