Báo Bình Dương điện tử - www.baobinhduong.vn
Tổng Biên tập: LÊ MINH TÙNG
Phó Tổng Biên tập: HUỲNH MINH DÂN - NGUYỄN QUỐC LIÊM
Ruốc cá lóc là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là người già và trẻ em. Món ăn có vị thơm ngọt và để được lâu.
Nguyên liệu:
- Cá lóc nguyên con (khoảng 500 gr)
- Muối tiêu
- Nước mắm
- Đường
- Tỏi phi giòn (nếu thích)
Cách làm:
Bước 1: Để thịt cá chắc và ngon, bạn chọn những con cá lóc đen, tầm 500- 600 gr. Cá lóc đánh vảy, làm sạch cá bằng chanh và muối để sạch nhớt. Cắt bỏ da rồi cắt miếng nhỏ tầm 2 cm.
Bước 2: Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu trong vòng 20 phút. Khi cá ngấm gia vị rồi thì cho cá vào hấp. Để đảm bảo cá chín, bạn nên hấp cá trong vòng 10 phút sau khi nước sôi.
Bước 3: Sau khi cá chín, gắp cá ra đĩa cho nguội, để ráo nước rồi gỡ bỏ xương. Cho cá vào cối và giã nhẹ tay cho cá thật mềm. Cho từng phần cá đã giã vào rây, lấy muỗng chà mạnh để cá tơi đều hết.
Bước 4: Cho cá đã rây vào chảo nóng, lửa riu riu và đảo đều tay. Nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn. Đảo cá cho đến khi cá khô và thịt cá săn lại là được. Lúc này có thể cho thêm tỏi phi nếu thích. Chờ cá nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh, hũ nhựa hoặc bao nilon đậy kín. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Thành phẩm:
Cá tơi khô, đậm đà có hương vị đặc trưng. Chà bông cá được ăn cùng cháo trắng hoặc xôi.
Theo NGOISAO.NET