Báo Bình Dương điện tử - www.baobinhduong.vn
Tổng Biên tập: LÊ MINH TÙNG
Phó Tổng Biên tập: HUỲNH MINH DÂN - NGUYỄN QUỐC LIÊM
(BDO) Với thổ nhưỡng thuận lợi, xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) được xem là “thủ phủ” nho của tỉnh Ninh Thuận. Hiện nay, người dân nơi đây không chỉ trồng nho theo kiểu truyền thống, mà họ đã làm được nhiều sản phẩm từ nho để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nắm bắt công nghệ, họ đã cho ra đời những sản phẩm từ nho đẹp mắt, ngon lành và có giá trị, giúp xây dựng ước mơ vươn xa cho sản phẩm chủ lực của địa phương.
Khách tham quan vườn nho của HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An
Chúng tôi có dịp đến Làng nho Thái An (thôn Thái An, xã Vĩnh Hải) để nghe câu chuyện trồng nho của người dân nơi đây. Làng nho Thái An có tổng diện tích khoảng 200ha. Đây là một trong những làng nho nổi tiếng của tỉnh Ninh Thuận. Hiện nay, để cùng “đi xa”, các nhà vườn nơi đây đã tập hợp với nhau dưới những “mái nhà chung” hợp tác xã (HTX), mà một trong số đó là HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An.
HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An hiện có khoảng 20 thành viên. Các giống nho được các thành viên HTX trồng gồm nho đỏ, nho hồng, nho xanh và nho kẹo với năng suất và chất lượng ổn định. Ngoài làm nho theo kiểu truyền thống, các thành viên của HTX đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật để làm ra các sản phẩm từ nho như ô mai nho, nho sấy dẻo, nho sấy khô, si rô nho, rượu vang nho, nước ép nho.
Không những vậy, các nhà vườn tại đây còn kết hợp làm du lịch sinh thái để vừa quảng bá hình ảnh vừa đảm bảo nguồn thu. Mô hình này bước đầu đã mang lại tín hiệu tích cực, nhiều vườn cây đã đón tiếp và phục vụ các đoàn khách đến tham quan từ nhiều địa phương.
Theo ông Nguyễn Khắc Phòng, các thành viên của HTX đã nắm vững kỹ thuật canh tác nên năng suất và chất lượng, đảm bảo
Chính việc phát triển các giống nho mới cho năng suất, nghiên cứu cho ra đời các sản phẩm từ nho có giá trị kinh tế cao, kết hợp với du lịch sinh thái đã giúp các vườn nho nơi đây phát triển ổn định, đảm bảo nguồn thu cho các chủ vườn.
Ông Nguyễn Khắc Phòng, Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An hồ hởi cho biết HTX được thành lập từ năm 2028. Hiện nay các thành viên của HTX đã quan tâm hơn đến việc quảng bá hình ảnh và xây dựng thương hiệu sản phẩm nho của HTX. Về kỹ thuật trồng, các thành viên đã nắm vững, đảm bảo năng suất và sản lượng.
Nhờ điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, cây nho của Ninh Thuận phát triển tốt và có hương vị đặc trưng
Ông Phòng chia sẻ, HTX có 7 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao gồm nho sấy không đường, nho hồng sấy, nho đỏ, mật nho, rượu nho, táo sấy, mứt rau câu hồng vân. Các sản phẩm này đã giúp cho HTX đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thị trường, phục vụ tốt khách tham quan và giúp cho các thành viên HTX mạnh dạn phát triển các sản phẩm từ nho trong thời gian tới”.
“HTX khuyến khích, tạo điều kiện và hỗ trợ các thành viên ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để làm ra các sản phẩm “hậu nho”. Đây là yếu tố then chốt để HTX phát triển trong tương lai. Thời gian qua, HTX đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiểu sở, ban, ngành. Đây là điều kiện cơ bản để chúng tôi mạnh dạn tổ chức sản xuất theo hướng đa dạng hóa sản phẩm trong thời gian tới”.
Ông Nguyễn Khắc Phòng giới thiệu các sản phẩm “hậu nho” của HTX với khách tham quan
Đã từ lâu, cùng với tỏi, thịt cừu, nho là sản phẩm định vị cho thương hiệu sản phẩm địa phương của Ninh Thuận. Người trồng nho Ninh Thuận, mà ở đây điển hình là các thành viên của HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An đã “thoát ly” lối sản xuất truyền thống, xây dựng được mô hình sản xuất tổng hợp hiệu quả.
Sản phẩm rượu nho nguyên chất của HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An
Hi vọng với tư duy sản xuất mới, cách làm sáng tạo, nhanh nhạy trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, nông dân nơi đây sẽ tiếp tục đưa sản phẩm nho địa phương vươn xa.
Cao Sơn