Báo Bình Dương điện tử - www.baobinhduong.vn
Tổng Biên tập: LÊ MINH TÙNG
Phó Tổng Biên tập: HUỲNH MINH DÂN - NGUYỄN QUỐC LIÊM
Giáo sư Theesan Bahorun giải thích, trong lá trà xanh có chứa chất ngăn ngừa việc phát triển lượng đường trong máu, trong khi thành phần của đu đủ lên men giúp làm giảm mức độ của phản ứng của Vitamin C và axit uric.
Hơn 1 trăm bệnh nhân đái tháo đường giai đoạn đầu tham gia thử nghiệm. Nhóm thứ nhất gồm 77 người uống 3 tách trà xanh mỗi ngày trước bữa ăn. Còn 78 người khác uống ba ly nước nóng mỗi ngày. Thời gian thực hiện là 14 tuần. Sau đó, các nhà khoa học phân tích tỷ lệ đường huyết, lipid máu, hệ thống miễn dịch, chức năng gan, thận… của các tình nguyện viên.
Kết quả cho thấy, nhóm thứ nhất có các chỉ số vừa nêu tốt hơn nhóm thứ hai. Điều này cho thấy, trà xanh có tác dụng tăng cường khả năng chống ô-xi hóa. Thêm vào đó, trà xanh không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với cơ thể bệnh nhân chớm bị tiểu đường.
Một nghiên cứu khác về ích lợi của đu đủ lên men đối với bệnh tiểu đường, các nhà khoa học cũng chia ra hai nhóm để nghiên cứu. Một nhóm gồm 50 người uống 2 gói đu đủ lên men mỗi ngày. Nhóm còn lại uống hai ly nước nóng mỗi ngày. Sau 14 tuần, những người dùng đu đủ lên men có những thay đổi tích cực về lượng đường trong máu, chỉ số ure, cholesterol, cretinin và axit uric. Ngoài ra, một công dụng khác của trà xanh và đu đủ là giúp vệ sinh răng miệng nếu được dùng một lượng nhỏ mỗi ngày.
Theo VOV