Báo Bình Dương điện tử - www.baobinhduong.vn
Tổng Biên tập: LÊ MINH TÙNG
Phó Tổng Biên tập: HUỲNH MINH DÂN - NGUYỄN QUỐC LIÊM
Món gỏi có vị chua nhẹ của xoài, hòa quyện cùng vị đậm đà của tôm rim, kích thích vị giác người ăn. Đây là món ăn dành cho những buổi họp mặt bạn bè cuối tuần thêm khẩu vị ăn ngon. Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm cũng khá đơn giản, lại không tốn nhiều thời gian.
Nguyên liệu: 3 quả xoài xanh có vị chua vừa, 40g tôm khô, rau răm, mùi ta (ngò rí), lạc rang vàng (đậu phộng). Gia vị: mắm, muối, đường, ớt, tỏi, hành củ tím...
Cách làm:
- Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã sơ qua. Xoài rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi hoặc bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá để giữ độ giòn cho xoài. Nếu xoài chua quá thì bào xong trộn với chút đường, để 10 phút cho ra bớt nước chua rồi vắt sạch phần nước bỏ đi. Nên chọn loại xoài chua vừa sẽ ngon hơn.
- Tôm khô ngâm nước 10 - 15 phút cho nở, rửa sạch vớt ra để ráo. Băm chút hành tím và tỏi, cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành tỏi, đổ tôm vào xào, thêm chút xíu đường và nước mắm vào xào chín rồi bắc ra để nguội. Rau răm và rau mùi thái nhỏ.
- Làm nước trộn gỏi: Hòa hỗn hợp gồm 3 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh đường, thêm tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều.
- Vớt xoài ra rổ cho ráo nước, cho xoài, tôm khô, hành củ tím thái mỏng, nước trộn gỏi vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi rắc rau thơm, lạc rang lên trên và cho ra đĩa.
- Nếu muốn đĩa gỏi trông bắt mắt hơn bạn có thể trộn thêm chút hành tây thái nhỏ và cà rốt để tô điểm thêm đẹp. Hành tây và cà rốt sau khi thái xong cũng phải ngâm nước đá để bảo đảm độ giòn và bớt mùi hăng.
NHƯ Ý (giới thiệu)