Báo Bình Dương điện tử - www.baobinhduong.vn
Tổng Biên tập: LÊ MINH TÙNG
Phó Tổng Biên tập: HUỲNH MINH DÂN - NGUYỄN QUỐC LIÊM
Lá ớt rất giàu hóa chất thực vật (phytochemcials) và phenolic acid, vốn có tính kháng ôxy hóa rất cao. Ngoài ra, các hợp chất phenolic acid còn tăng cường hệ miễn dịch, giảm sự biến động huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Lá ớt có thể nấu canh với tôm và thịt giúp bồi bổ cơ thể, rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
Những nghiên cứu mới đây cho thấy lá ớt còn làm giảm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, hạn chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn do ô nhiễm thức ăn và bảo vệ màng dạ dày trong những trường hợp bị nhiễm H.pylori. Lá ớt cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin C, tiền vitamin A nên có thể làm chậm quá trình lão hóa mắt. Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng nhưng rất dễ bị... thiếu cơm vì ăn hoài không ngán.
Lá ớt có thể dùng trong trường hợp bị đau nhức bằng cách chọn vài lá ớt to cho vào chảo, bỏ thêm chút dầu ô liu rồi đảo đều, đến khi dầu vừa ấm thì vớt lá ra. Dùng lá ớt ấm này đắp vào chỗ sưng đau như khớp, cơ… sẽ bớt nhức mỏi.
Theo NLĐ