Báo Bình Dương điện tử - www.baobinhduong.vn
Tổng Biên tập: LÊ MINH TÙNG
Phó Tổng Biên tập: HUỲNH MINH DÂN - NGUYỄN QUỐC LIÊM
Ngoài các khoáng chất và vitamin giống như hầu hết các trái cây khác, dứa còn cung cấp một nguồn phong phú những vi chất dinh dưỡng cơ thể cần mà ít được biết đến.
Tuy nhiên, là loại quả có lượng calo thấp, dứa có thể làm bạn nhanh đói hơn. Và nếu bạn không quan tâm đến đường fructose, thì dứa là một thực phẩm lành mạnh để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.
Một miếng dứa tráng miệng chứa khoảng 80 calo, không chất béo và 1gam protein. Tuy nhiên, nó cũng chứa khoảng 15gam đường có thể khiến lượng đường trong máu cao đối với bệnh nhân tiểu đường.
Người ta thường dùng dứa để điều trị viêm nhiễm và chứng khó tiêu. Dứa không chỉ là gia vị giúp món ăn thêm hấp dẫn bởi vị chua chua ngọt ngọt của nó mà còn chứa bromelain - một loại enzyme giúp tiêu hóa thức ăn để giảm đầy hơi. Cứ 100g dứa cung cấp khoảng 51kcal. Đó là lý do tại sao bạn nên ăn dứa sau bữa ăn thịnh soạn.
Bromelain còn được sử dụng như một hình thức bổ sung để làm giảm viêm nhiễm sau phẫu thuật và để điều trị sưng tấy mũi trong nhiễm trùng xoang, ngoài ra bromelain có thể làm giảm đau từ viêm xương khớp.
Các nghiên cứu mới nhất cho thấy dứa chống lại chất sinh ung thư, nó đóng vai trò bảo vệ các tế bào khỏe mạnh. Một cốc dứa tươi chứa khoảng 70mg Vitamin C, đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể và 95 mg vitamin A tương đương khoảng 1/5 lượng khuyến cáo hàng ngày. Các hợp chất này bảo vệ tế bảo khỏe mạnh khỏi sự phá hủy của các gốc tự do và chữa lành các tế bào đang bị tổn thương, làm giảm lão hóa và sự phát triển của các bệnh khác.
Ngoài ra một cốc dứa tươi cung cấp cho bạn 1,55mg mangan, một khoáng chất giúp phát triển xương và mô liên kết. Theo các bác sĩ thì cơ thể nam giới cần 2,2 mg mangan và phụ nữ là 1,9mg mangan mỗi ngày. Ở những người lớn tuổi, những người có nguy cơ bị giòn xương có thể bổ sung dứa trong bữa ăn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Loại trái cây nhiệt đới này còn ngăn ngừa cục máu đông và bệnh xương thủy tinh. Đồng (Cu) có trong dứa giúp cơ thể sản sinh hemoglobin và thúc đẩy việc chữa lành vết thương. Việc thiếu hụt đồng có thể gây ra bệnh loãng xương, thiếu máu, bệnh về tuyến giáp và làm giảm số lượng bạch cầu. Đối với người lớn, cơ thể cần khoảng 699mg đồng mỗi ngày. Các thực phẩm chứa hàm lượng đồng cao như tôm cua, thịt bò, nấm cũng như một số loại trái cây khác, trong đó dứa có thể cung cấp cho bạn khoảng 151mg khoáng chất này, tương đương 1/5 lượng bạn cần hàng ngày.
Ăn dứa còn giúp tăng cường bảo vệ sức khỏe răng lợi và thị lực ở mắt, nhất là đối với người bị tổn thương võng mạc, làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng đến 35 %. Thêm nữa, loại trái cây này còn chứa Beta Carotene giúp bạn có thể nhìn rõ hơn.
Theo Dân Trí